MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Hướng dẫn thủ tục xin cấp lại thẻ ngoại kiều khi bị mất

NHẬT BẢN NGÀY : 2019-10-05 75479

Image

Thẻ cư trú hay còn gọi là thẻ ngoại kiều 在留カード là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng đối với những người đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Và đó là giấy tờ mà lúc nào cũng phải mang theo trong người, chính vì vậy mà có rất nhiều trường hợp bị mất thẻ ngoại kiều. Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng, mất thẻ ngoại kiều hoàn thoàn có thể làm lại được mà không gặp quá nhiều khó khăn và quan trọng là bạn phải báo mất và làm lại trong thời gian sớm nhất. Sau đây kienthucnhatban.com xin giới thiệu đến các bạn bài viết Hướng dẫn làm lại thẻ ngoại kiều khi bị mất ở Nhật.

 

I. Điều gì xảy ra khi bị mất thẻ ngoại kiều.

Đối với những người cư trú dài hạn tại Nhật Bản sẽ được cấp thẻ ngoại kiều khi làm thủ tục nhập cảnh, thẻ ngoại kiều phải luôn luôn được mang theo trong người mỗi khi ra ngoài và cảnh sát ở Nhật có thể yêu cầu bạn xuất trình thẻ ngoại kiều bất cứ lúc nào, khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra mà bạn không xuất trình được thẻ ngoại kiều và giấy tờ tùy thân khi đó các bạn sẽ gặp rắc rối với cảnh sát vì bị tình nghi là cư trú bất hợp pháp, có thể bạn sẽ bị tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra. Điều này ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến bạn ở một mức độ nào đó.

Hơn thế nữa, khi bị mất thẻ ngoại kiều, nếu thẻ ngoại kiều của bạn rơi vào tay kẻ xấu họ sẽ lợi dụng các thông tin quan trọng trên thẻ của bạn, hoặc cầm thẻ của bạn đi thực hiện những hành vi phạm pháp khi đó bạn sẽ gặp rắc rối rất lớn.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện ra mất thẻ ngoại kiều cần phải thông báo ngay cho cảnh sát và xin cấp lại thẻ ngoại kiều mới để tránh gặp những rắc rối kể trên.

Trường hợp bị mất cả thẻ ngoại kiều và hộ chiếu, bạn cần phải làm lại hộ chiếu mới trước khi làm lại thẻ ngoại kiều. Thủ tục làm lại hộ chiếu được thực hiện ở Đại sứ quán thay vì làm ở Cục xuất nhập cảnh ở Nhật. Tham khảo bài viết "Cách xử lý khi bị mất hộ chiếu ở Nhật hướng dẫn chi tiết từ A-Z"

II. Cần phải làm những gì khi bị mất thẻ ngoại kiều.

Có 2 trường hợp xảy ra ở đây:

1. Mất tại Nhật Bản.

- Khi bị mất thẻ ngoại kiều ở Nhật thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là đến đồn cảnh sát gần nhất thông báo về việc mất thẻ của bạn. Tại đây cảnh sát sẽ hỏi một số thông tin liên quan như mất khi nào, ở đâu và tại sao mất...Khi đó bạn nhớ khai thật chính xác thông tin bạn có thể nhớ được là bị đánh rơi, bị lấy cắp hoặc mất do hỏa hoạn... Sau đó cảnh sát sẽ xác nhận thông tin và cấp cho bạn giấy chứng nhận tạm thời mất thẻ ngoại kiều. Bạn có thể đến bất kỳ đồn cảnh sát nào để thông báo.

- Trong thời gian bị mất thẻ ngoại kiều nếu đi ra ngoài bạn cần phải mang theo hộ chiếu tạm thời thay thế cho thẻ ngoại kiều. Trường hợp công an cấp cho bạn giấy xác nhận bị mất thẻ ngoại kiều bạn cũng nhớ cầm theo cùng với hộ chiếu.

2. Mất thẻ ngoại kiều ở nước ngoài.

Ví dụ bạn về Việt Nam chơi và bị mất thẻ ngoại kiều vì lý do nào đó. Trường hợp này bạn cần xử lý như sau:

- Trước tiên việc cần làm là đến đồn công an sở tại (tại Quốc gia mà bạn làm mất thẻ) thông báo về việc mình bị mất thẻ ngoại kiều. Mục đích là để thông báo việc mất thẻ tránh trường hợp kẻ xấu sử dụng thẻ và tên của bạn để thực hiện hành vi phạm pháp ảnh hưởng tới bạn. Sau đó nếu cảnh sát có tìm thấy giấy tờ của bạn cũng dễ dàng liên hệ với bạn để nhận lại giấy tờ.

- Sau đó tại đồn cảnh sát bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tạm thời mất thẻ ngoại kiều. Nếu giấy chứng nhận bằng tiếng địa phương (tiếng Việt) bạn cần phải đem đến cơ sở dịch thuật để dịch sang tiếng Nhật.

- Khi quay trở lại Nhật bạn nhớ đem giấy xác nhận mất thẻ kèm theo bản dịch để làm thủ tục xuất cảnh. Khi bị mất thẻ ngoại kiều bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản đúng theo lịch trình đã đặt bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng. Sau khi quay trở lại Nhật việc các bạn cần làm ngay đó là đến cục xuất nhập cảnh khai báo về việc mất thẻ ngoại kiều và viết đơn xin cấp lại.

III. Giấy tờ cần thiết khi làm lại thẻ ngoại kiều.

- Đơn xin cấp lại thẻ ngoại kiều 在留カード再交付申請書

Download tại đây hoặc nhận tại Cục xuất nhập cảnh

- Hộ chiếu パスポート

- Ảnh 3cm x4cm 顔写真

Ảnh được chụp trong vòng 3 tháng trở lại. Không photoshop và phông trắng.

- Giấy xác nhận mất thẻ ngoại kiều 遺失届出証明書等,盗難届出証明書,り災証明書

Giấy xác nhận do công an cấp ghi rõ lý do mất, nếu bằng tiếng nước ngoài thì cần thêm bản dịch sang tiếng Nhật có công chứng.

- Giấy ủy quyền 委任状

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể đến thì bạn cần cung cấp giấy ủy quyền cho người khác đến làm thay bạn.

IV. Thời gian bạn phải làm lại thẻ ngoại kiều.

- Trong vòng 14 ngày kể từ ngày đánh mất thẻ ngoại kiều bạn phải đến trình báo cục xuất nhập cảnh và làm thủ tục xin cấp lại thẻ ngoại kiều.

- Trường hợp quá 14 ngày bạn không thông báo và làm thủ tục xin cấp lại thẻ ngoại kiều mà không xuất trình được lý do chính đáng như thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn...có thể bạn sẽ bị phạt khoảng 20 man yên.

Tuy nhiên trường hợp bị phạt rất ít khi sảy ra và hầu như không có, nếu như quá 14 ngày bạn hãy thông báo lý do là không phát hiện ra mất, tuy nhiên bạn vẫn cần phải trình báo công an trước rồi đến ngay cục xuất nhập cảnh trình báo càng sớm càng tốt để tránh những rắc rối đáng tiếc có thể xảy ra.

V. Đối tượng có thể làm lại thẻ ngoại kiều.

- Bản thân người bị mất thẻ.

- Trường hợp người bị mất thẻ dưới 16 tuổi cần có người đại diện là người trong gia đình.

- Trường hợp bản thân người bị mất bị ốm hoặc có lý do không đến được thì có thể ủy quyền cho người trong gia đình, khi đó giấy ủy quyền cần thiết khi đến làm hồ sơ tại Cục xuất nhập cảnh.

- Người trên 16 tuổi có giấy ủy quền của người bị mất (có thể là luật sư, bạn bè...).

VI. Hướng dẫn khai đơn xin cấp lại thẻ ngoại kiều.

Hướng dẫn làm lại thẻ ngoại kiều bị mất ở nhật

Hướng dẫn chi tiết:
1. Quốc tịch: Việt Nam
2. Ngày tháng năm sinh.
3. Họ và tên.
4. Giới tính
5. Địa chỉ sinh sống tại Nhật: Địa chỉ hiện tại ở Nhật.
6. Số thẻ ngoại kiều.
7. Có giấy phép làm thêm hay không: Đối với du học sinh hoặc người được bảo lãnh... được phép làm thêm 28 tiếng/ tuần thì khoanh vào có (有).
8. Lý do mất và ngày mất: Ghi lý do và ngày báo mất trùng với thông tin thông báo với công an.
9. Thông tin người được ủy quyền nếu trường hợp người bị mất không thể đến làm thủ tục.
Cuối cùng là ký tên và nghi rõ ngày tháng làm đơn.
※Dấu sao phía dưới : trường hợp mà không liên lạc được với người bị mất thẻ thì liên lạc với ai? trong trường hợp này bạn có thể ghi thông tin của anh chị, bạn bè, người thân ...

V. Địa chỉ nộp đơn.

Bạn đến cục xuất nhập cảnh gần nhất để nộp đơn xin cấp lại thẻ ngoại kiều. Bên dưới là địa chỉ Cụ xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.

Danh sách cục xuất nhập cảnh (nyukan) tại Nhật( làm việc từ 9:00h – 16:00h từ thứ 2 đến thứ 6):
Khu vực tokyo: 〒108-8255 東京都港区港南5-5-30
Khu vực Nagoya: 〒455-8601 愛知県名古屋市港区正保町5-18
Khu vực Osaka: 〒559-0034 大阪府大阪市住之江区南港北一丁目29番53号
Sendai: 〒983-0842 仙台市宮城野区五輪1-3-20 仙台第二法務合同庁舎
Saporo: 〒060-0042 札幌市中央区大通り西12丁目 札幌第三合同庁舎
Hiroshima: 〒730-0012 広島県広島市中区上八丁堀2-31 広島法務総合庁舎内
Kagawa: 〒760-0033 香川県高松市丸の内1-1 高松法務合同庁舎
Fukuoka: 〒810-0073 福岡県福岡市中央区舞鶴3-5-25 福岡第1法務総合庁舎

Bạn có thể tham khảo thông tin chính thức hướng dẫn thủ tục xin cấp lại thẻ ngoại kiều của Cục xuất nhập cảnh bằng tiếng Nhật tại đây: 紛失等による在留カードの再交付申請

Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Cảm ơn các bạn đã xem tin.

Theo kienthucnhatban.com