MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Trường Đại học ở Nhật và Hệ thống giáo dục

NHẬT BẢN NGÀY : 2020-12-25 27580

Image

Xin chào các bạn đến với kienthucnhatban.com. Hiện tại mình đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đây là loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm du học của bản thân mình dành cho các bạn muốn tìm hiểu về Du học Nhật Bản.

Hệ thống cấp bậc giáo dục của Nhật Bản về cơ bản giống với Việt nam:

  • Tiểu học: 6 năm (ở Việt Nam là 5 năm).
  • Trung học cơ sở: 3 năm.
  • Trung học phổ thông : 3 năm.

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể tham gia theo học các trường:

  • Chuyên môn hệ 2 năm.
  • Chuyên môn hệ 3 năm.
  • Cao đẳng.
  • Đại học.
  • Đại học ngắn hạn: khoảng 2 năm.
  • Sau đó có thể học lên Cao học , Tiến sỹ.....

Lịch học:

Năm học ở Nhật thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Rất nhiều trường của Nhật áp dụng chế độ semester (chế độ 2 học kỳ), học kỳ đầu từ tháng 4 đến tháng 9, học kỳ sau từ tháng 10 đến tháng 3. Cũng có trường áp dụng chế độ 3 học kỳ và chế độ quarter (chế độ 4 học kỳ). Nhật Bản thường nhập học vào tháng 4, tuy nhiên khoa sau đại học của nhiều trường đại học sẽ nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Điều kiện nhập học

Về nguyên tắc, để học tiếp lên Đại học , Cao đẳng, trường dạy nghề của Nhật Bản, cần phải hoàn thành chương trình học 12 năm tại các trường chính quy. Để học chuyển tiếp vào các trường kỹ thuật chuyên nghiệp phải hoàn thành chương trình học 11 năm, để học tiếp lên các trường có hệ sau đại học (khóa học thạc sĩ) phải hoàn thành chương trình học 16 năm.

Bằng cấp nhận được tại Nhật có giá trị tại nước khác không?

Thông thường, bằng cấp nhận được tại Nhật có giá trị tương đương với bằng cấp nhận được ở các nước khác. Tuy nhiên, tùy theo mỗi quốc gia, có những nơi Bộ Giáo dục hoặc Cơ quan thẩm định (Tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp tư nhân v.v.) sẽ đánh giá bằng cấp nhận được ở nước ngoài. Bạn nên xác nhận trước với các cơ quan liên quan ở nước mình về vấn đề này.

Học Đại học ở Nhật có khó không? và đi xin việc ở Nhật như thế nào?

Theo bản thân mình thấy, Đại học ở Nhật dễ hơn rất nhiều tại Việt Nam, lượng kiến thức không quá kinh khủng và cao siêu. Ở Nhật các bạn sẽ được học tập chung vào chuyên môn bạn đã chọn, nâng cao khả năng làm việc nhóm và đề cao đến vấn đề tư duy sáng tạo. Ngoài ra các bạn còn được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và thể thao. Khi đi xin việc thì vấn đề ở trường Đại học bạn tham gia vào hoạt động ngoại khóa nào là câu hỏi bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi. Nếu bạn trả lời là tôi chỉ lo học thôi thì chia buồn là bạn có khả năng cao là rớt tuy là có thành tích học tập vô cùng đẹp mắt. Các bạn lưu ý nhé.

Theo: kienthucnhatban.com