MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Trường tiếng nhật những điều cần biết

NHẬT BẢN NGÀY : 2020-12-25 27912

Image

Xin chào các bạn đến với kienthucnhatban.com. Hiện tại mình đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đây là loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm du học của bản thân mình dành cho các bạn muốn tìm hiểu về Du học Nhật Bản.

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản ở trường Tiếng Nhật, trường mà hầu hết tất cả các bạn đều phải trải qua trên con đường Du học của mình.

Trường Tiếng Nhật hay còn gọi là trường Nhật Ngữ (tiếng Nhật: 日本語学校), là trường nằm trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Chuyên đào tạo tiếng Nhật cho các bạn Du học sinh trước khi các bạn bước tiếp theo là vào Đại học hay trường Chuyên môn. Tuy nhiên trường Tiếng Nhật cũng có rất nhiều loại.

Phân loại trường Tiếng Nhật:

Loại 1: Học tiếng Nhật phục vụ công việc.

Đây là loại hình đào tạo dành cho những đối tượng có nhu cầu học tiếng Nhật để giao tiếp trong sinh hoạt, để tăng khả năng tiếng Nhật cho bản thân nhằm mục đích dễ dàng thăng tiến trong Công việc. Loại hình này chủ yếu dành cho những người đang sống và làm việc tại Nhật, có nhu cầu học thêm để nâng cao kiến thức. Hay còn gọi là trường Phụ đạo.

Loại 2: Học tiếng Nhật để học tiếp lên cấp bậc cao hơn.

Đây là loại hình phổ biến dành cho hầu hết các bạn Du học sinh. Nhưng ở loại hình này cũng chia ra làm 2 loại.

Thứ nhất:Dành cho các bạn chưa hoàn thành khóa học THPT. Hầu hết thì các bạn Du học sinh không thuộc đối tượng này vì nếu thuộc đối tượng này cần người bảo lãnh mới có thể xin được Visa, ví dụ như cha mẹ đang làm việc tại Nhật bảo lãnh con sang để tiếp tục học lên cao hơn. Loại hình này không những chỉ học tiếng Nhật, các bạn sẽ được học các môn cơ bản cần thiết cho việc nhập học vào đại học như toán, xã hội, khoa học tự nhiên v.v. Loại hình đào tạo này là loại hình đào tạo dự bị được Bộ giáo dục Nhật Bản cấp phép mới được hoạt động đào tạo, chủ yếu nằm trong các trường THPT hoặc các trường dạy nghề.

Thứ hai:Đó là dành cho các bạn đã hoàn thành khóa học THPT. Hầu hết các bạn Du học học sinh sẽ theo học loại hình này. Loại hình đào tạo này có thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm, bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3. Ví dụ các bạn nhập học tháng 4 năm 2019 thì các bạn sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2021. Vậy tại sao lại từ 1 đến 2 năm, không phải là các bạn học giỏi được ra trường sớm đâu, mà là vì nếu các bạn nhập học vào tháng 7 hoặc tháng 10 năm 2019 thì các bạn vãn sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2021. Khi đó thời gian học tiếng Nhật của các bạn chỉ là từ 1 năm 6 tháng hoặc 1 năm 9 tháng mà thôi. Muốn học tiếng Nhật lâu để có kiến thức vững vàng hơn trước khi vào Đại học thì các bạn nên chọn nhập học tháng 4 nhé. Tính đến thời điểm này thì có khoảng 500 tiếng trải dài trên khắp đất nước Nhật Bản.

 Thời gian nhận hồ sơ, và nhập cảnh của các trường tiếng Nhật:

Nhận hồ sơ đợt 1 từ Tháng 1 ~ 3 , đợt 2 từ Tháng 7 ~ 9   

Thủ tục nhập cảnh, thủ tục nhập học đợt 1 vào Tháng 4 , đợt 2 vào Tháng 10 .Ngoài ra, mặc dù ít nhưng cũng có một vài trường bắt đầu khóa học vào tháng 7 hoặc tháng 1.

Lời khuyên cho các bạn tự chuẩn bị hồ sơ Du học là nên chuẩn bị trước ít nhất là 6 đến 9 tháng. Thời gian chuẩn bị dài các bạn có thời gian chuẩn bị hồ sơ đẹp hơn, nếu có sai xót gì còn có thời gian để chỉnh sửa và xuất cảnh đúng kế hoạch.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Đơn xin nhập học.
  • Sơ yếu lí lịch.
  • Bảng điểm/Học bạ trung học phổ thông hoặc đại học .
  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời).
  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính gia đình hoặc người bảo lãnh.
  • Giấy tờ khác (Nguyện vọng, mục tiêu và lý do Du học...).

Tất cả các giấy tờ trên phải dịch ra tiếng Nhật hoặc có một số trường chấp nhận tiếng Anh (các bạn nên xác nhận với trường về vấn đề này), tốt nhất là nên dịch sang tiếng Nhật và cần phải công chứng.

 Sau khi nhận được hồ sơ, trường tiếng Nhật sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ của các bạn, sau đó sẽ tổ chức thi tuyển hoặc phỏng vấn, viết bài luận... tùy vào từng trường mà hình thức khác nhau. Trường tiếng Nhật cũng sẽ cử cán bộ về tận Việt Nam gặp và trao đổi, đồng thời kiểm tra năng lực tiếng Nhật của các bạn. Hầu hết các bạn sẽ được nhận thôi, chỉ có điều xin được Visa hay không còn phụ thuộc vào hồ sơ, năng lực tài chính của gia đình và độ tin cậy của trường tiếng đối với cơ quan Xuất nhập cảnh. Có rất nhiều trường tiếng có hồ sơ xấu dẫn đến các bạn không xin được Visa, vì vậy việc chọn trường là hết sức quan trọng nhé.

 Ở bài viết tiếp theo mình sẽ giới thiệu Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT và J-TEST" các bạn hãy nhớ truy cập kienthucnhatban.com thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

 

Theo: kienthucnhatban.com