MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Hướng dẫn xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú COE

NHẬT BẢN NGÀY : 2019-10-05 6015

Image

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại kienthucnhatban.com. Ở bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn về thủ tục xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú COE khi Du học Nhật Bản.

Nhiều bạn vẫn thắc mắc là giấy chứng nhận đủ tư cách Lưu trú COE là gì? Mình xin giải thích với các bạn như sau:

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú theo tiếng Nhật là 在留資格認定証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility (COE). Đây là loại tư cách pháp luật trong Luật nhập cảnh, ám chỉ việc người nước ngoài có thể tham gia những hoạt động nhất định nào đó, hay có thể tham gia các hoạt động với tư cách là người có thân phận, địa vị nhất định nào đó, trong thời gian lưu trú tại Nhật.

Những trường hợp bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE:

Là những trường hợp đi Nhật với Visa dài hạn (trên 90 ngày), thường với những mục đích như: Du học , Làm việc hoặc là Định cư.

Những trường hợp không cần xin giấy chứng nhận COE như: Du lịch, Họp hành hoặc Thăm người thân.(Thời gian ở Nhật dưới 90 ngày).

Hồ sơ cần chuẩn bị xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú COE:

Sau khi các bạn trúng tuyển và được nhận vào học tại trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Lúc này nhà trường sẽ có trách nhiệm xin tư cách lưu trú cho các bạn. Tuy nhiên các bạn cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ và gửi cho nhà trường làm thủ tục xin tư cách lưu trú.

Giấy tờ các bạn cần chuẩn bị:

  

( Mẫu đơn cấp giấy chứng nhận )

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận (在留資格認定証明書交付申請書) . Một số trường hợp nahf trường sẽ hỗ trợ điền thông tin này cho các bạn. Nếu nhà trường không hỗ trợ bạn có thể tự tải và điền vào mẫu. Các bạn có thể tải đơn từ link :( Dành cho du học sinh) http://www.moj.go.jp/content/001290044.pdf
 • Ảnh: 4cm x 3cm ( Lưu ý: Ảnh chụp phông trắng, không photoshop và chụp trong vòng 6 tháng trở lại.)
 • Bằng cấp cao nhất các bạn đang sở hữu và tối thiểu là bằng tốt nghiệp THPT.
 • Học bạ hoặc bảng điểm Đại học, Cao đẳng…
 • Giấy chứng minh tài chính của gia đình hoặc người bảo lãnh.
 • Lý do Du học.
 • Các chứng chỉ khác (Chứng chỉ tiếng Nhật, chứng chỉ tiếng Anh…. )

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ phải được dịch sang tiếng Nhật và công chứng.

Những lưu ý cần thiết để tăng khả năng được cấp giấy chứng nhận.

 •  Chứng chỉ tiếng Nhật tuy không phải là giấy tờ bắt buộc nhưng các bạn cần phải có và tối thiểu là trình độ N5.
 • Lý do Du học, phải được trình bày cụ thể kế hoạch học tập rõ ràng, mục tiêu phấn đấu và mục tiêu cho tương lai.
 • Giấy chứng minh tài chính có càng nhiều tiền trong tài khoản ngân hang càng tốt, tối thiểu là 500 triệu đồng, cộng với giấy chứng nhận công việc của người bảo lãnh. Nhiều trường hợp bố mẹ là nông dân đã làm giấy tờ giả bố mẹ làm Giám đốc sau đó bị phát hiện và trượt tư cách rất đáng tiếc. Trường hợp này các bạn có thể khai đất đai, nông trại đang canh tác và phải có giấy chứng nhận của địa phương. Ở Nhật bản nông dân cũng là ngành rất Hot nên các bạn không cần quá lo lắng. chủ yếu phải chứng minh được đất đai mình có nhiều và có tài sản giá trị.
 • Sau khi nộp hồ sơ cơ quan xét duyệt xẽ gọi điện về Việt Nam để xác thực, khi này nếu không liên lạc được họ sẽ đánh trượt ngay, chính vì vậy số điện thoại các bạn đăng ký phải được hoạt động và có người trực 24/24, đảm bảo có thể liên lạc được.

Hi vọng những kinh nghiệm mình chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn.

Theo: kienthucnhatban.com