MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Cách lập Kế hoạch du học

NHẬT BẢN NGÀY : 2020-12-25 1556

Image

Xin chào các bạn đến với kienthucnhatban.com. Hiện tại mình đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đây là loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm du học của bản thân mình dành cho các bạn muốn tìm hiểu về Du học Nhật Bản.

Kế tiếp theo loạt bài Kiến thức về du học mình xin giới thiệu với các bạn chủ đề tiếp theo là  “Kế hoạch du học”.

Để làm tốt bất kì một việc gì đó, việc đầu tiên cần phải làm cũng là yếu tố tiên quyết, quyết định khả năng thành công hay không đó chính là KẾ HOẠCH. Du học cũng vậy bạn cần phải có mục đích, lộ trình đúng đắn bạn mới có thể đạt được kết quả như kỳ vọng của bản thân.

Vậy các bước lập kế hoạch như thế nào sau đây kienthucnhatban.com xin chia sẻ với các bạn từ kinh nghiệm lập kế hoạch của bản thân mình:

Các bạn cần phải trả lời các câu hỏi sau:

  • Why : Tại sao bạn quyết định đi Du học?
  • Where: Ở đâu? Đương nhiên rồi Nhật Bản. Tại sao lại là Nhật bản? Và vùng nào của Nhật Bản. Mỗi vùng đều có đặc thù khác nhau tùy thuộc vào mong muốn hoặc sở thích của các bạn. Nhưng mình khuyên các bạn nên đến Tokyo, đó sẽ là nơi các bạn được học, được trải nghiệm nhiều thứ hơn các vùng quê khác và đặc biệt lương làm thêm ở Tokyo vẫn là số 1.
  • How long: Bao Lâu? Bạn định ở Nhật hết thời gian học hay định cư tại Nhật. Cái này cực kỳ quan trọng bởi đó chính là cái đích các bạn hướng tới khi quyết định sách ba lô lên và đi.
  • What: Bạn muốn học cái gì ở đất nước Nhật bản? Cái này có rất nhiều các bạn đến Nhật mới quyết định, hoặc do mục đích các bạn đến để kiếm tiền nên không nghĩ tới. Nhưng theo kinh nghiệm bản thân mình nếu các bạn nghiêm túc với quyết định du học của mình thì đây phải là điều đầu tiên các bạn nghĩ tới, nó sẽ quyết định tương lai của các bạn sẽ đi về đâu.
  • When: Khi nào nên bắt đầu, hoặc thường là cần thời gian chuẩn bị bao lâu. Vấn đề này tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn cần phải đạt tối thiểu kỹ năng tiếng nhật N5 để bắt đầu cho hành trình, bởi lẽ nếu không biết tiếng Nhật sẽ vô cùng khó khăn cho việc học cũng như là tìm kiếm việc làm thêm. Có rất nhiều chiến binh đã gãy cánh rất nhanh do có suy nghĩ “Đến Nhật rồi học cho nhanh”.
  • How much: Chi phí cần để du học là bao nhiêu? Dám cá với các bạn đây là câu hỏi đầu tiên cho 90% các bạn du học. Mình cũng không ngoại lệ. Vậy chi phí gồm những gì?

Vé máy bay: về thăm gia đình. 10 triệu VND/ 1 lượt.

Sinh hoạt phí (Tiền ăn, ở trọ...): 10 ~ 20 triệu/ tháng (tùy khu vực và độ chịu chơi).

Chi phí dịch vụ:Internet, điện thoại, giải trí...(Giống như trên, tùy thuộc vào mỗi người ) trung bình mình nghĩ nên giới hạn ở mức 10 triệu VND/ tháng

Bảo hiểm, thuế:Vấn đề này cực kỳ mệt mỏi với hầu hết các bạn sinh viên. Rất nhiều bạn thấy cao quá mà không đóng đẫn đến việc bị mời về nước sớm hoặc không gia hạn được Visa (Tư cách lưu trú). Mình khuyên các bạn nên chấp hành đầy đủ vì đây là quy định của pháp luật nếu muốn ở lại lâu dài, còn bí quá thì cũng nên đóng tiền thuế vì nó quyết định cao khả năng các bạn có gia hạn Visa được hay không. Tiền bảo hiểm theo thu nhập khoảng 3 triệu VND/ tháng nếu thu nhập khoảng 40 triệu VND/ tháng. Tiền thuế Thị dân (Dân sinh) rơi vào khoảng 20 triệu / năm. Vấn đề này mình sẽ có bài giới thiệu chi tiết hơn và cách để xin miễn giảm phần nào đó nếu có hoàn cảnh khó khăn hay thất nghiệp.

Tiền học phí: Tùy thuộc vào mỗi trường mà mức học phí khác nhau tuy nhiên với hầu hết các bạn sinh viên ở các trường chuyên môn và Đại học khối Kinh tế giao động khoảng 150 triệu  ~ 200 triệu / năm, khối Kỹ thuật cao hơn một chút khoảng 200 triệu đến 300 triệu / năm.

Vậy chi phí trung bình để sống và học tập ở Nhật bản 300 – 500 triệu một năm.

Việc các bạn xác định rõ mục tiêu cũng như chi phí sống ở nhật là rất quan trọng, tránh trường hợp các bạn quá kỳ vọng vào thu nhập, hay xác định làm giàu bằng con đường du học rồi đến nơi thấy không đáp ứng được kỳ vọng, chán nản bỏ về hoặc tệ hơn là làm việc phạm pháp dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tương lai.

Dù khó khăn nhưng nếu vượt qua thành quả của các bạn đạt được là những thứ bạn sẽ thực sự xứng đáng.

Hãy chuẩn bị tâm lý, hành trang thật tốt và bắt đầu nào.

Theo: kienthucnhatban.com