MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Danh sách mặt hàng chưa áp dụng tăng thuế tiêu dùng và đối sách cho người tiêu dùng ở Nhật

NHẬT BẢN NGÀY : 2020-12-25 28264

Image

Một số mặt hàng sẽ vẫn giữ nguyên mức thuế tiêu dùng hiện nay là 8%. Trong đó theo như thông báo, bắt đầu từ ngày 1-10-2019 sẽ được áp dụng mức thuế tiêu dùng mới tăng từ 8% lên 10% đối với một số mặt hàng. Việc tăng thuế ảnh hưởng không nhỏ đối với cả người tiêu dùng và các cơ sở kinh doanh.

Người tiêu dùng bị áp dụng mức thuế mới đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt sẽ tăng lên, bên cạnh đó việc tăng thuế tiêu dùng sẽ kéo theo việc tăng giá hàng loạt các dịch vụ khác. Trong khí đó, các nhà bán lẻ cũng chịu sự ảnh hưởng to lớn từ việc áp dụng 2 mức thuế khác nhau là 8% và 10% dẫn đến việc phân loại hàng hóa và nghiệp vụ kế toán sẽ phức tạp hơn, chưa kể đến việc tăng thuế tiêu dùng có thể dẫn đến việc tính sai, tính thiếu thuế ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Trước động thái áp dụng thuế mới, rất nhiều người tiêu dùng đang săn đón những mặt hàng sẽ áp dụng mức thuế mới nhằm mua được những món đồ với mức thuế hiện tại 8% thay vì bỏ ra 10% nếu mua sau ngày áp dụng mức thuế 1-10, chủ yếu là các mặt hàng có giá trị lớn như nhà cửa, xe cộ...

Tuy nhiên, một số mặt hàng dưới đây sẽ chưa bị áp dụng mức thuế mới và một số mặt hàng dù bị áp dụng mức thuế mới nhưng bạn cũng chớ nên rước về ngay tránh trường hợp tiền mất tật mang.

I. Những mặt hàng vẫn áp dụng mức thuế cũ 8%

tăng thuế tiêu dùng lên 10% ở nhật

1. Thực phẩm, đồ uống bán sẵn trong siêu thị.

Thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày dùng trong gia đình vẫn sẽ giữ nguyên mức thuế hiện tại là 8%. Các mặt hàng như thịt, cá, gia vị, nước ngọt...sẽ là đối tượng không bị tăng thuế tuy nhiên trong danh mục đồ uống, các loại đồ uống có cồn sẽ bị áp dụng mức thuế mới 10% như rượu, bia...Ngoài ra, nếu như đi ăn tại các nhà hàng sẽ bị áp thuế 10%, nhưng nếu mang về nhà thì áp dụng mức thuế 8%. Điều này mang đến không ít phiền toái cho các cửa hàng dịch vụ. Thậm chí một số cử hàng sẽ bỏ dịch vụ mang về nhà Takeout hoặc chỉ bán đồ mang về để tránh sự phiền phức trong việc tính toán hai loại thuế có thể gây nhầm lẫn.

2. Thực phẩm chức năng, thực phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Có thể các chị em là người vui hơn cả khi các mặt hàng về thuốc đông loạt sẽ tăng thuế thì các thực phẩm chức năng và làm đẹp lại vẫn được áp dụng mức thuế cũ. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét thật kỹ trước khi mua vì có thể một số mặt hàng vẫn sẽ bị áp thuế 10%.

3. Báo trí.

Các loại báo tạp trí xuất bản hàng ngày sẽ vẫn được áp dụng mức thuế cũ 8% thay vì 10% đối với các loại báo hàng tuần. Tuy nhiên, nếu mua báo hàng ngày ở nhà ga và cửa hàng tiện lợi (combini) cũng vẫn sẽ bị áp thuế 10%.

4. Các dịch vụ khác.

Hầu hết các dịch vụ sẽ bị áp dụng mức thuế mới như điện thoại, intenet, truyền hình... Tuy nhiên vẫn có những dịch vụ áp dụng mức thuế cũ tùy theo từng mặt hàng nhất định. Cần cân nhắc và tham khảo kỹ trước khi sử dụng các dịch vụ để tránh nhầm lẫn.

II. Những mặt hàng nên cân nhắc trước khi mua.

Tuy việc mua hàng để tránh bị áp thuế mới và tiết kiệm được một khoản phí 2% là không hề nhỏ nhưng cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng các dịch vụ sau có thể dẫn đến tác dụng ngược lại:

1. Đồ uống có cồn (rượu, bia)

Những loại đồ uống có cồn sẽ được áp dụng mức thuế mới, tuy nhiên bạn không nên mua quá nhiều để tích trữ trong nhà, có thể bạn sẽ dùng nó nhiều hơn khi trong nhà có sẵn những thứ này ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vì tiết kiệm được 2% có thể bạn sẽ tiêu tốn gấp nhiều lần.

2. Dịch vụ làm đẹp.

Các dịch vụ thẩm mỹ sẽ bị áp dụng tăng thuế, tuy nhiên nếu không thực sự cần thiết thì các bạn cũng không nên làm chỉ vì để tiết kiệm một khoản nhỏ mà có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như có thể gặp những dịch vụ không tốt. Khi đó thì tiền mất tật mang.

3. iPhone

Gần đây, Apple vừa ra mắt thế hệ iPhone 11 trước thời điểm tăng thuế, điều này làm cho các tín đò của quả táo rất vui và sẵn sàng rinh về chiếc điện thoại mới vì nghĩ rằng vừa được điện thoại vừa được giá hời, thật là nhất cử lưỡng tiện. Tuy nhiên, nếu không thực sự cần thiết và vẫn phải đắn đo tài chính thì bạn không nên làm như vậy vì rất có thể sẽ có những đợt giảm giá, kích cầu từ các nhà mạng. Khi đó thậm trí bạn có thể mua với giá hời hơn rất nhiều so với mua ở thời điểm này.

4 Nội thất và các vật dụng trang trí.

Nếu các đồ dùng trong nhà bạn còn đang rất mới và sử dụng tốt thì cũng không nên ném chúng đi hay mua thêm thật nhiều hòng tiết kiệm được 2% tiền thuế. Các bạn biết đấy, đồ nội thất như tivi, tủ lạnh, máy giặt đem vứt ở Nhật còn bị tính giá cao hơn rất nhiều tiền thuế mà bạn tiết kiệm đúng không. Nếu bạn không vứt đồ cũ mang mua thêm đồ mới thì sẽ biến ngôi nhà bạn trở nên trật trội như một kho chứa đồ và chắc chắn lúc đó bạn sẽ hối hận về quyết định của mình. Hãy cân nhắc thật kỹ, tránh lãng phí không đáng có.

Tham khảo thông tin chính thức từ bộ tài chính tại đây

Tham khảo chi tiết về danh sách các mặt hàng áp dụng thuế 8% và 10% tại đây

Theo: kienthucnhatban.com