MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Tại sao Du học sinh việt nam lại phạm tội nhiều nhất tại Nhật Bản

NHẬT BẢN NGÀY : 2020-12-25 2062

Image

Số lượng du học sinh Việt Nam phạm tội đang tăng lên tại Nhật Bản, đây là tình trạng đáng báo động được chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Vậy tại sao họ lại phạm tội?

Số lượng Du học sinh Việt Nam tính đế thời điểm năm 2017 là 26,000 người, tương đương với khoảng 10% số lượng người nước ngoài tại Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng tội phạm lên đến 5140 người chiếm đến 30% số lượng người nước ngoài phạm tội tại Nhật Bản. Theo điều tra, loại tội phạm chủ yếu là Trộm cắp, Buôn bán và trao đổi hàng hóa trộm cắp, hàng giả, kém chất lượng, xúi dục lôi kéo người phạm tội…

Tính đến cuối năm 2017, Số lượng du học sinh Việt Nam tăng lên 72,268 người , trong vòng 5 năm số lượng Du học sinh Việt Nam đã tăng lên gấp 5 lần. Mặt khác, số lượng Du học sinh Việt Nam bị bắt, đuổi về nước hoặc không gia hạn được Visa khoảng 41%, con số này gấp 1,7 lần và chiếm 21% trên tổng số người nước ngoài bị loại khỏi Nhật Bản.

Câu hỏi là tại sao Du học sinh Việt Nam lại phạm tội nhiều như vậy? Theo nghiên cứu, điều tra, Du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản mục đích là kiếm tiền. Tại Nhật Bản, nếu có được Visa du học tại các trường Đại Học, Cao Đẳng hoặc các trường Nhật ngữ thì sinh viên có thể làm việc bán thời gian 28 tiếng/Tuần. Vì thế mà số lượng Du học sinh Việt Nam đến Nhật tăng lên nhanh chóng.Tuy nhiên, Visa Du học trên thực tế chỉ dành cho những người có tiềm lực kinh tế, có thể chi trả tiền học phí cũng như sinh hoạt phí mà không cần phải đi làm thêm. Chính vì vậy để xin được cấp phép Du học, sinh viên cần phải chứng minh năng lực tài chính của bản thân, hoặc người Bảo hộ. Để hợp thức hóa vấn đề này, Du học sinh đã làm giả giấy tờ chứng minh tài chính, tài khoản Ngân hàng giả mạo để có thể xin được Visa.

Trong khi đó chi phí cần thiết để sinh sống và học tập ở Nhật Bản rất cao, khoảng 1,5 triệu/Năm Yên trở lên, con số này gấp 10 lần thu nhập hàng năm của người Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu theo quy định chỉ làm 28 tiếng thì sinh viên Việt Nam không thể đủ tiền trang trải cuộc sống và đóng học phí. Chính vì vậy có rất nhiều Sinh viên đã bỏ học để không phải đóng học phí, hoặc làm quá giờ quy định. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc Du học sinh phạm tội tăng lên nhanh chóng.

( Nguồn: NEWポストセブン)

Dịch bởi : kienthucnhatban.com