MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Hướng dẫn đổi bằng oto ở Nhật chi tiết từ A-Z

NHẬT BẢN NGÀY : 2021-10-14 111841

Image

Bằng lái xe ở Nhật Bản là một thứ quan trọng và hết sức cần thiết trong cuộc sống, chưa kể bằng lái xe cũng là một yếu tố bắt buộc khi đi xin việc ở một số vị trí. Tuy nhiên thi mới bằng lái xe ở Nhật chi phí rất đắt và khó. Trong khi đó nếu bạn có bằng lái ở Việt Nam thì hoàn toàn có thể làm thủ tục xin đổi bằng lái tại Nhật.

Việc xin đổi bằng lái xe ở Nhật cũng không quá là phức tạp, và tốn kém. Nếu các bạn đang ở Việt Nam chuẩn bị sang Nhật thì có thể chuẩn bị trước hồ sơ để giảm thiểu các chi phí như dịch tài liệu, vì phí dịch tài liệu bên Nhật khá là đắt. Sau đây mình xin hướng dẫn chi tiết các bước đổi bằng lái xe ở Nhật "外国免許の切り替え".

 

 

I. Điều kiện để đổi bằng lái xe ở Nhật.

1. Trên 18 tuổi

2. Giấy phép lái xe nước ngoài vẫn còn hiệu lực (không thể chuyển đổi giấy phép lái xe đã hết hiệu lực)

3. Nhãn lực (theo cách kiểm tra mắt tại Nhật) phải trên 0.7 trung bình 2 mắt và trên 0.3 với từng mắt.  Trong trường hợp đổi bằng lái xe cỡ trung và cỡ lớn thì nhãn lực phải trên 0.8 trung bình cả 2 mắt và trên 0.5 với từng mắt. Tức là bạn nào có mắt kém quá cũng không thể đổi bằng lái xe ở Nhật được.

4. Trường hợp các bạn trong quá khứ bị phạt tước giấy phép lái xe thì cần có thêm 2 điều kiện sau:

- Tham gia khóa học dành cho những người bị tước bằng lái xe trong vòng 1 năm trước khi đổi bằng lái xe.取消処分者(người bị tước bằng lái xe).

- Đã hết thời gian bị cấm lái xe. 欠格期間

5. Phải chứng minh được rằng từ ngày nhận Giấy phép lái xe nước ngoài đã cư trú ở nước đó tổng số từ 3 tháng trở lên. (căn cứ theo thời gian ghi trên hộ chiếu). Thời gian này được cộng dồn, ví dụ bạn có bằng lái ở Việt Nam mới được 2 tháng sau đó sang Nhật thì không được đổi bằng, tuy nhiên sau đó bạn về nước thêm 1 tháng nữa thì sau khi quay lại Nhật bạn có thể đăng ký đổi bằng lái xe được.

II. Trình tự những việc cần phải làm.

1. Nộp hồ sơ yêu cầu

Mang hồ sơ đến trung tâm sát hạch lái xe ở nơi bạn đang sinh sống 運転免許センター . Gặp lễ tân và nói: "Tôi muốn đổi sang bằng lái xe của Nhật " (日本の免許に切り替えたいですが、手続を案内して頂けませんか?)

Chi tiết hồ sơ ở phần III.

2.Kiểm tra khả năng.

- Kiểm tra sức khỏe, khám mắt.

- Phỏng vấn các câu hỏi liên quan đến việc học và cấp bằng lái xe tại Việt Nam (các bạn nào tiếng Nhật chưa được tốt cần phải có thêm người phiên dịch để đảm bảo trả lời chính xác các câu hỏi). Câu hỏi phỏng vấn cũng không quá khó ví dụ như là Bạn học lái xe khi nào, ở đâu, quy trình cấp bằng ra sao...Mục đích để kiểm chứng xem các bạn có thực sự học và thi bằng lái xe thật hay là bằng giả. Chính vì vậy các bạn cần phải trả lời thật chính xác theo hồ sơ đăng ký.

3. Phần thi lý thuyết (7/10).

- Sẽ có 10 câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe. và bạn cần phải đạt số điểm là 7/10. Kết quả thi sẽ được thông báo ngay sau khi các bạn hoàn thành bài thi và có hiệu lực trong vòng 6 tháng .Tức là trong vòng 6 tháng kể từ khi qua bài kiểm tra lý thuyết các bạn cần phải hoàn thành bài thi thực hành. Nếu trong vòng 6 tháng không thể vượt qua bài thi thực hành các bạn cần phải thi lại lý thuyết để tiếp tục thi thực hành.

- Cần phải vượt qua kỳ thi lý thuyết mới có thể tham gia và kỳ thi thực hành.

- Trong trường hợp các bạn có việc đột xuất không thể đến thi theo đúng lịch trình thì cần phải gọi điện đến thông báo đổi lịch thi chậm nhất là một ngày trước khi thi. Nếu như không thông báo coi như các bạn thi trượt và phải thi lại và có khả năng sẽ tính phí. Chi phí thi lại thường đắt hơn chi phí thi lần đầu tiên. Việc gọi điện đổi lịch thi qua điện thoại chỉ được thực hiện một lần duy nhất.

- Các bạn có thể chọn thi bằng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Cũng không phải là quá khó đối với các bạn đã từng thi bằng lái xe. Và cách trả lời câu hỏi đều có theo công thức, các bạn có thể tìm hiểu các câu hỏi và mẹo thi lý thuyết bằng lái xe trên mạng.

4. Phần thi thực hành.

- Sau khi các bạn đã vượt qua phần thi lý thuyết các bạn sẽ chuyển qua phần thi phần thi thực hành "Xác nhận kỹ năng lái xe" (lái xe thực tế trên đường lái trong Trung tâm cấp phép).

- Thời gian thi khoảng 10 phút, và sẽ có một giám thị ngồi ở ghế phụ hướng dẫn hiệu lệnh và chấm điểm. Các bạn cần phải đạt 70/100 mới qua phần thi sát hạch kỹ năng lái xe.

- Người Nhật rất là cẩn thận chính vì vậy kỳ thi thực hành luôn là kỳ thi khó khăn nhất kể cả với người Nhật. Đặc biệt là những người đổi bằng tức là đã có kinh nghiệm lái xe thì phần thi thực hành lại càng phải cẩn thận hơn và chú ý những lỗi nhỏ nhất như ví dụ sau đây:

 • Tuyệt đối phải mang giày thể thao hoặc giày bệt khi tham gia phần thi thực hành (kể cả các loại dép có quai hay giày cao gót đều không được chấp nhận)
 • Khi sang đường (xi nhan ) cần phải quan sát gương chiếu hậu, vỉa hè xem có người đi bộ hay không.
 • Không quay Vô lăng một tay hay có thái độ không nghiêm túc khi tham gia bài thi.
 • Khi xi nhan xin đổi làn  đường thì cần phải chờ khoảng 3 giây sau mới chuyển làn, nếu chuyển ngay sẽ bị trừ điểm.
 • Bật đèn xi nhan cách chỗ rẽ khoảng 30m.
 • Trước khi qua đoạn đường có đường tàu chạy qua cần dừng lại quan sát và nghe xem có tiếng tàu không rồi mới được qua đường.
 • Quan sát chỗ giao nhau với ngõ nhỏ có ký hiệu 止まれ trên đường, cần phải dừng lại quan sát rồi mới được đi tiếp...

5. Nhận Giấy phép lái xe của Nhật Bản.

Lưu ý: Cần phải đăng ký lái thử trước khi tham gia vào phần thi sát hạch. Điều này không bắt buộc, tuy nhiên nếu không học và lái thử trước khi thi thì khả năng đỗ rất thấp, kể cả với những người đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm nhưng chưa có kinh nghiệm lái xe ở Nhật, do đặc thù địa hình, luật giao thông hay cấu trúc xe ở Nhật Bản tương đối khác so với ở Việt Nam. Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học bổ túc tại các trung tâm đào tạo lái xe nơi bạn đang sinh sống .Trung tâm học bằng lái tên là 自動車学校. Chi phí khoảng 5-8000 yên/giờ tùy theo từng trung tâm. Tùy vào khả năng mà bạn đăng ký bao nhiêu giờ học thêm, không cố định hay bắt buộc phải đăng ký bao nhiêu giờ.

III. Hồ sơ cần phải chuẩn nộp.

1. Bằng lái xe còn hiệu lực (bản gốc).

Trong trường hợp bằng lái xe không ghi rõ thời gian cấp, cần phải có giấy tờ chứng minh thời gian cấp bằng lái xe bằng tiếng Anh hoặc bản dịch sang tiếng Nhật.

2. Bản dịch sang tiếng Nhật bằng lái xe.

Chỉ chấp nhận bản dịch của Đại sứ quán. Hoặc bản dịch của liên minh xe ô tô Nhật Bản (JAF).

3. Giấy chứng minh thường trú 住民票 (bản gốc).

Lưu ý: Trên giấy cư trú có thể hiện Quốc tịch, Tư cách lưu trú và không có mã Mynumber.

4. Hộ chiếu (bản gốc).

5. Ảnh 3cm x 2.4cm 1 tấm.

- Ảnh chụp trong vòng 6 tháng.

- Không đeo kính áp tròng hoặc đội mũ.

- Nền trắng hoặc xanh.

- Không photoshop.

- Hình ảnh rõ nét. Nhìn rõ mặt.

6. Chứng thực bằng lái xe ở Đại sứ quán (Lưu ý: một số tỉnh không yêu cầu)

7. Thẻ ngoại kiều.

IV. Hướng dẫn về bản dịch.

Để hoàn thành thủ tục nhanh nhất các bạn nên đăng ký dịch thuật tại liên minh xe ô tô Nhật Bản (JAF) 日本自動車連盟 (địa chỉ của tổ chức JAF theo từng vùng).

- Cần phải nộp đơn yêu cầu phát hành bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài 外国運転免許証翻訳文発行申請書 download mẫu đơn tại đây. Tài liệu được hướng dẫn bằng tiếng Việt nên các bạn nhớ đọc kỹ để hiểu hết về nội dung và chú ý trong đơn.

- Liên quan đến bản dịch tiếng Nhật:

 • “Bản dịch tiếng Nhật” của Giấy phép lái xe nước ngoài do Liên đoàn Ô tô Nhật Bản (JAF) cấp là một tài liệu rất quan trọng để chuyển đổi Giấy phép lái xe nước ngoài. (Bản dịch này không phải là tài liệu đảm bảo cho việc chuyển đối giấy phép. Nếu có gì chưa rõ hãy trực tiếp trao đổi trước với Trung tâm cấp phép lái xe nơi bạn đang sống.)
 • Việc yêu cầu sẽ được thực hiện tại Cửa giao dịch phát hành bản dịch của các chi nhánh JAF. Tuy nhiên, tùy thuộc vào Giấy phép lái xe mà cũng có khi không thể phát hành được bản dịch tại JAF. Hơn nữa ngoài JAF ra cũng có trường hợp bản dịch Giấy phép lái xe của nước đó sẽ do Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước đó tại Nhật Bản cấp.
 • Giấy tờ cần thiết yêu cầu bản dịch bao gồm : Giấy phép lái xe, Đơn yêu cầu phát hành bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài, Giấy cư trú 住民票 photo.
 • Phí phát hành: 3000 yên/trang.
 • Số ngày cần thiết: 1-14 ngày.
 • Trường hợp nhận bản dịch qua đường bư điện cần trả thêm phí gửi 500 yên.
 • Xem bản hướng dẫn chính thức từ JAF tại đây

V. Chi phí nộp hồ sơ.

Chi phí tiếp nhận thủ tục như sau :

- Bằng lái xe ô tô 2,550 yen

- Bằng lái xe ô tô loại trung và lớn 4,100 yen

- Phí cấp bằng 2,050 yen

- Ghi thêm loại bằng khác vào cùng 1 bằng 200 yen (mỗi bằng) . Trường hợp này dành cho các bạn đổi cả bằng lái xe máy.

- Ngoài ra có các chi phí như thi lại 6000 yên/lần (nếu thi trượt) và chi phí để  dịch thuật phía trên.

VI. Địa chỉ và thời gian tiếp nhận hồ sơ.

ĐỊA CHỈ

- Fuchyushi 府中市

Địa chỉ:

〒183-0002
府中市多磨町3丁目1番地の1

Số điện thoại: 042-362-3591

- Shinagawa 品川

Địa chỉ:

〒140-0011 品川区東大井1丁目12番5号

Số điện thoại: 03-3474-1374

- Kotoku 江東区

Địa chỉ:

〒136-0075 江東区新砂1丁目7番24号

Số điện thoại: 03-3699-1151

THỜI GIAN

Buổi sáng 8:30~11:00

Buổi chiều 1:00~3:00

Tham khảo thông tin chính thức của Sở cảnh sát Tokyo tại đây

Trên đây là toàn bộ hướng dân về việc đổi bằng lái xe oto ở Nhật. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận phía dưới.

 

Hướng dẫn bằng Video

Cảm ơn các bạn đã xem tin.

Theo: kienthucnhatban.com