MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Hướng dẫn chuyển đổi visa đi làm ở nhật

NHẬT BẢN NGÀY : 2021-02-26 87078

Image

Việc chuyển đổi Visa ở Nhật có rất nhiều loại hình thức khác nhau. Chuyển đổi từ Visa du học sang visa đi làm, chuyển đổi từ visa đi làm sang visa vĩnh trú, hoặc cả khi bạn chuyển đổi sang công ty mới mà công việc thay đổi các bạn cũng cần phải chuyển đổi visa hay vẫn gọi là chuyển đổi tư cách lưu trú ( Tham khảo bài viết : Chuyển việc ở Nhật cần giấy tờ gì?  ). Quy trình và giấy tờ cần thiết để chuyển đổi Visa khá là phức tạp, ngoài việc các bạn tự chuẩn bị hồ sơ, phía công ty cũng cần phải cung cấp cho các bạn một số giấy tờ sau đó các bạn mới có thể hoàn thành và đi nộp được. Chính vì phức tạp nên một số bạn thường nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm xin giúp. Đương nhiên có tính phí và thường rất cao vào khoảng 20, 30万 Yên theo như mình được biết. Tuy nhiên việc các bạn tự xin Visa là hoàn toàn có thể, bản thân mình đã tự làm điều đó và mình đã thành công. Khi mình làm mình cũng tìm hiểu rất nhiều các bài viết khác nhau sau đó tổng hợp lại thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, tuy là mất thời gian một chút nhưng các bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền đúng không.

Hôm nay mình viết bài này để chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm chuyển đổi visa đi làm, hi vọng có thể giúp được các bạn rút ngắn thời gian tìm hiểu và tăng khả năng đỗ visa hơn.

Bài viết này dành cho các bạn Du học chuyển đổi sang visa đi làm, và các bạn chuyển công ty kết hợp với công việc thay đổi

 

I. Điều kiện chuyển đổi visa đi làm ở nhật.

1. Có bằng Cao đẳng trở lên nếu tốt nghiệp ở Việt Nam, và bằng Senmon trở lên nếu tốt nghiệp tại Nhật.

Đã có nhiều bạn sử dụng bằng Trung cấp ở Việt Nam để xin việc nhưng tỷ lệ đỗ rất thấp.

2. Tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật Bản.

3. Xin được công việc phù hợp với chuyên ngành đã học. Điều kiện này rất quan trọng, và có nhiều bạn trượt hồ sơ cũng vì xin việc trái ngành. Có những bạn xin việc làm ở quán ăn thì các bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế hoặc phiên dịch sau đó xin visa với tư cách Business.

4. Chứng chỉ tiếng Nhật.

Bình thường để xin được việc các bạn cũng cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất là N3 rồi. Tuy chứng chỉ tiếng Nhật không phải là hạng mục bắt buộc phải nộp trong hồ sơ, nhưng nó lại rất quan trọng trong quá trình xét duyệt hồ sơ của các bạn. Chứng chỉ càng cao thì điểm cộng của các bạn càng lớn.

5. Quy mô công ty các bạn làm việc.

Việc công ty có quy mô quá nhỏ cũng làm cho các bạn không xin được visa. Trước khi quyết định xin việc các bạn nên tìm hiểu quy mô và lịch sử xem công ty có vấn đề gì không. Nếu công ty dưới 10 người, hoặc công ty có vi phạm và bị liệt vào danh sách đen thì tỷ lệ xin visa của các bạn rất thấp. Lưu ý cho mình nhé.

II. Giấy tờ cần chuẩn bị khi chuyển đổi visa.

A. Phần các bạn tự chuẩn bị.

1. Đơn xin chuyển đổi visa.

Download tại đây  在留資格変更許可申請書

2. 1 ảnh 3x4.

Ảnh phông trắng, không photoshop và được chụp trước khi nộp hồ sơ dài nhất là 3 tháng.

3. Hộ chiếu

Hộ chiếu photo và bản gốc để đối chứng.

4. Thẻ ngoại kiều

Photo 2 mặt và mang theo bản gốc.

5. Đăng ký tạm trú

Tiếng Nhật là 住民票 các bạn xin ở quận mình đang sinh sống.

6. Bằng tốt nghiệp

Nếu các bạn nào chưa tốt nghiệp cần xin giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời 卒業見込証明書.

7. Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT ( nếu có )

Bản photo.

8. Lý do xin visa

申請理由書. Cái này không có mẫu cụ thể

B. Phía công ty cần chuẩn bị.

1. Hợp đồng lao động.

労働契約書  hoặc 労働条件通知書

Bản photo hoặc bản gốc tùy từng công ty (như công ty mình cung cấp chi mình một bản riêng để xin visa).

2. Catalog giới thiệu công ty.

Phần này không bắt buộc nhưng nên có. Nếu công ty không cung cấp cho bạn thì bạn lên website công ty in phần giới thiệu về công ty sau đó bổ xung vào hồ sơ nhé.

3. Lịch sử kinh doanh.

Bản gốc. Tiếng Nhật là : 履歴事項全部証明書 cái này công ty sẽ lên phòng pháp chế  法務局 xin cho bạn.

4. Bản quyết toán doanh thu năm gần nhất.

Tiếng Nhật là : 決算書

5. Khấu trừ thuế trả lương nhân viên của năm trước.

前年分の給与所得の源泉徴収票.

Thông thường toàn bộ giấy tờ công ty cung cấp cho bạn khi chuyển đổi visa sẽ để trong phong bì niêm phong. Trường hợp đó bạn nên giữ nguyên niêm phong không nên mở ra, cứ vậy mà đem nộp. Trước khi nộp thì hỏi công ty xem trong đó có bản giới thiệu công ty chưa để bổ xung nhé.

III. Hướng dẫn chi tiết viết giấy tờ.

1. Hướng dẫn viết Đơn xin chuyển đổi visa lao động

Sau khi các bạn download mẫu 在留資格変更許可申請書 về mở ra sẽ thấy có 7 trang. Các bạn điền trang 1 và trang 3. Trang 2 bỏ qua không cần nộp. Còn lại các trang khác thì gửi cho công ty, phía công ty sẽ khai giúp các bạn.

  • Hướng dẫn viết trang 1.

Chuyển đổi visa tại nhật

Hướng dẫn viết Đơn xin chuyển đổi visa lao động (trang 1)

Các lưu ý cần thiết từng phần:
7. Nghề nghiệp hiện tại:  Nếu đang là sinh viên các bạn điền 学生.
8. Nơi ở tại Việt Nam: chỉ ghi Tỉnh thành - Viet Nam : vd: Ha Noi - Viet Nam.
11. Tư cách lưu trú hiện tại: Các bạn ghi đúng như trên thẻ ngoại kiều nhé.
13. Tư cách lưu trú mong muốn: các bạn điền là: 技術・人文知識・国際業務  .
14. Lý do chuyển đổi Visa: Các bạn có thể ghi theo mẫu: この先も日本で仕事を行い暮らしていくため。
15. Có phạm tội không: Cái này bao gồm cả thời gian ở Việt Nam nhé. Nên ghi là không ( 無 ). Nếu có thì tỷ lệ xin visa cực thấp.
16. Nếu đang ở cùng anh em ruột thịt hay bố mẹ cũng đang ở Nhật thì điền nhé. Không thì khoanh là không (無).
  • Hướng dẫn viết trang 2.

chuyển đổi visa tại nhật

Hướng dẫn viết Đơn xin chuyển đổi visa lao động (trang 3)

Các lưu ý cần thiết từng phần:
18. Bằng cấp: Các bạn tích vào phần tương ứng với bằng cấp các bạn muốn xin visa nhé. vd: Là bằng Đại học thì tích là 大学. Dưới ghi tên trường và ngày tốt nghiệp (hoặc ngày dự kiến tốt nghiệp với các bạn chưa tốt nghiệp).
19. Chuyên ngành: tương tự như phần trên các bạn check vào chuyên ngành mình đã tốt nghiệp.
20. Chứng chỉ kỹ thuật đi kèm: Ví dụ các bạn có chứng chỉ IT hoặc chứng chỉ của Microsoft... thì các bạn khoanh vào là có (有). Phần tiếp theo là ghi tên chứng chỉ vd: ITパスポート. Không thì không bắt buộc. Nếu có thì photo và nộp kèm theo hồ sơ nhé.
22. Trường hợp các bạn nhờ người nộp hộ thì người đại diện đó ký và ghi rõ thông tin vào mục này.
Cuối cùng thì các bạn ghi rõ ngày làm đơn và thông tin cần thiết.

IV. Kinh nghiệm khi chuẩn bị hồ sơ.

Để có một bộ hồ sơ đẹp các bạn cần có những lưu ý sau:

  • Những giấy tờ bổ xung như chứng chỉ JLPT, Catalog giới thiệu công ty, hay giấy chứng nhận hoạt động xã hội... tuy không bắt buộc nhưng cực kỳ quan trọng khi xét duyệt khả năng đỗ visa. Nếu các bạn có hãy bổ xung tất cả những gì mình có đặc biệt là các hoạt động từ thiện xã hội.
  • Không được nói dối bất kỳ mục nào. Nếu không có thì thôi tuyệt đối không nói dối. Nếu bị phát hiện rất có thể các bạn sẽ bị đánh trượt.
  • Ghi rõ lý do xin chuyển đổi Visa ở mục 8 phần giấy tờ cần chuẩn bị mình đã đề cập đến. Phần này tuy không có mẫu cụ thể nhưng các bạn có thể tìm hiểu và viết lý do thật sạch sẽ, rõ ràng, có kèm theo mục tiêu phấn đấu trong tương lai. càng viết chi tiết các bạn càng được cộng nhiều điểm.
  • Cuối cùng các bạn nên bổ xung thêm cho mình sơ yếu lý lịch viết tay 履歴書. Phần này không yêu cầu trong hồ sơ nhưng theo rất nhiều các anh chị đi trước thì nó lại cần thiết và cũng được cộng điểm xét duyệt.

V. Nộp hồ sơ và một vài lưu ý.

Sau khi chuẩn bị tất cả các giấy tờ liên quan các bạn kiểm tra lại một lần nữa. Hoặc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra giúp.

Địa điểm nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh gần Nhất. Hoặc các bạn gần Tokyo thì có thể lên Tokyo nộp cho nhanh. Nếu như nộp ở các Tỉnh thì thời gian chờ đợi xét duyệt của các bạn có thể lâu hơn các bạn nộp ở Tokyo.

Thời gian làm việc từ 9 giờ đến 12 giờ và 13 giờ đến 16 giờ các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Thời gian xét duyệt từ 2 tuần đến 2 tháng tùy vào khu vực và loại hồ sơ mà có sự thay đổi khác nhau.

Khi nộp hồ sơ lưu ý mang theo tất cả giấy tờ gốc mình có để có trường hợp cần đối chiếu có thể có ngay không mất thời gian. Mang theo con dấu phòng khi trường hợp cần sử dụng. Và nên in thêm mấy cái ảnh mang theo nữa nhé.

Còn vấn đề gì không hiểu hay bổ xung rất mong các bạn cho ý kiến bằng cách bình luận phía dưới, nếu biết mình sẽ giải đáp cho các bạn. Cảm ơn.

Theo: kienthucnhatban.com