MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

[CẢNH BÁO] Mục đích mua sổ thẻ của những kẻ phạm tội

NHẬT BẢN NGÀY : 2020-12-25 41529

Image

Tháng 2 năm 2017, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một người Việt Nam tên là Nguyễn Tuấn Ngọc khi người này đang thực hiện giao dịch thu mua sổ thẻ với giá 2 man Yên tương dương với gần 5 triệu đồng tiền Việt Nam tại cây ATM thuộc nhà ga Nishi-Kawaguchi, số sổ thẻ của nhóm này mua lên đến 1800 giao dịch với số tiền ước tính khoảng hơn 5 tỷ đồng. Theo thống kê gần đây của cảnh sát Nhật Bản, loại tội phạm này có xu hướng tăng nhanh đặc biệt là đối với du học sinh và thực tập sinh người Việt Nam. Trước đây tội phạm thu mua sổ thẻ ngân hàng hầu hết là người Trung Quốc nhưng hiện nay xu hướng đó đang chuyển dần về những đối tượng là người Việt Nam. Vậy mục đích của loại tội phạm này là gì?

Trước tiên cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao có người bán sổ thẻ ngân hàng:

Sau khi đến Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc bắt buộc ai cũng phải có ít nhất một bộ sổ thẻ tài khoản ngân hàng dùng cho mục đích trả lương, hoặc tiết kiệm tiền, nhận tiền hỗ trợ từ người thân...Tuy nhiên sau khi hết thời gian học tập, làm việc họ trở về nước và sổ thẻ ngân hàng đó không sử dụng được nữa chính vì lý do nghĩ là không sử dụng nữa thì bán đi có thể thu lại được một ít tiền mà không hề nghĩ việc đó lại là phạm pháp và vô tình tiếp tay cho những kẻ phạm tội. Chưa kể đến hậu quả vô cùng nặng nề về sau, ngay cả khi bạn đang ở Việt Nam bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu những kẻ mua sổ thẻ của bạn để làm những việc phạm pháp.

Mục đích sử dụng của những sổ thẻ được mua:

Sau khi giao dịch người mua sẽ sử dụng sổ thẻ của bạn với nhiều mục đích khác nhau và đương nhiên tất cả các mục đích này đều là phạm pháp.

- Bán lại sổ thẻ đã mua với giá cao hơn.

Sau khi được mua các sổ thẻ này sẽ được chuyển tới tay thứ ba với giá có thể là gấp đôi, gấp 3 với giá mà bạn đã bán. Và hầu hết tất cả các giao dịch này đều do người Trung Quốc đứng phía sau. Sau đó họ dùng vào mục đích gì thì chỉ có cảnh sát mới cho bạn biết chính xác thôi. Tội phạm Trung Quốc nguy hiểm như thế nào các bạn biết rồi đấy.

- Sổ thẻ sau khi mua được giao dịch mua bán, chuyển tiền.

Theo luật pháp ở Nhật thì tất cả những giao dịch mua bán tiền nếu không có giấy phép hoạt dộng thì đều là phạm pháp. Chính vì vậy họ mua sổ thẻ của các bạn nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng về việc mua bán tiền bất hợp pháp của mình. Lúc đó bạn sẽ là kẻ tiếp tay cho những hoạt động trái phép này.

- Dùng vào mục đích lừa đảo, mua bán hàng trên mạng:

Loại hình phạm tội này tinh vi hơn. Học sẽ dùng tài khoản mua được để giao dịch mua bán trên mạng bằng những tài khoản thẻ tín dụng đánh cắp được. Sau khi giao dịch thành công tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn. Khi đó bạn sẽ là tội phạm ăn cắp tài khoản tín dụng vì bằng chứng là tài khoản của bạn được thực hiện để giao dịch bất hợp pháp. Bên cạnh đó, lừa đảo chuyển tiền cũng được áp dụng với những sổ thẻ được mua.

- Dùng để rửa tiền và thực hiện mục đích chính trị:

Những kẻ phạm tội sẽ dùng tài khoản này để luân chyển, hợp pháp hóa những số tiền tham ô, tham nhũng, buôn lậu với số tiền rất lớn. Bên cạnh đó chúng còn sử dụng tài khoản mua được vào các mục đích chính trị như nơi lưu trữ tiền của các tổ chức phạm tội, biểu tình hay chống phá nhà nước, khủng bố...Khi đó hậu quả mà người bán phải gánh chịu là không thể lường trước được.

Hành động mua bán sổ thẻ là phạm pháp được chính phủ Nhật Bản tuyên truyền bằng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Việt. Kêu gọi mọi người không được phép bán tài khoản của mình với bất kỳ mục đích gì. Đoạn video dài 90 giây đã thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi mỗi tháng.

Nguồn trích dẫn theo: 産経新聞

Tin được trích dẫn tại đây

Dịch và thực hiện: Kienthucnhatban.com