MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

Uber Eats ở Nhật và các vấn đề liên quan đến thuế và Visa

NHẬT BẢN NGÀY : 2019-10-05 45810

Image

Khi quyết định làm thêm một việc gì đó, điều đầu tiên bạn nghĩ chắc chắn là thuế và liệu có ảnh hưởng đến visa của bạn sau này không? chạy Uber Eats cũng không ngoại lệ, khi mà lương được trả trực tiếp vào thẻ của bạn.

Uber Eats là một công việc hấp dẫn không chỉ đối với người nước ngoài mà cả với người Nhật vì tính linh động, tự chủ và thu nhập cũng rất ổn. Với mức lương hiện tại ở Nhật bản trong vùng trung tâm thành phố dao động từ 1000 ~ 1500 yên/giờ thì với Uber con số đó có thể là 1500~2000 yên/ giờ tùy vào loại phương tiện bạn sử dụng và sức khỏe của bạn. Hơn thế nữa, công việc này bạn hoàn toàn thoải mái và chủ động về giờ giấc, không bị cấp trên soi mói hay gặp những đồng nghiệp khó tính, chính vì vậy số người chạy Uber tăng lên nhanh chóng cả người Nhật lẫn người nước ngoài.

Đăng ký Uber Eats

 

 

I. Chạy Uber Eats có ảnh hưởng đến visa và không cần khai thuế.

Có rất nhiều tin đồn cho rằng:" Chạy Uber thoải mái, không cần lo báo thuế đâu vì lương được gửi từ nước ngoài về nên không bị báo thế và có thể làm thoải mái ". Tuy nhiên liệu tin đồn đó có chính xác hay không? kienthucnhatban.com đã tiến hành tìm hiểu từ rất nhiều các trang web uy tín thì tất cả đều đưa ra câu trả lời rằng việc khai báo thuế là bắt buộc đối với tất cả các cá nhân tham gia vào hệ thống Uber. Vì vậy không cần phải khai báo thuế khi chạy Uber vì lương được trả từ Mỹ về là một suy nghĩ sai lầm bởi vì càng là thu nhập từ nước ngoài về thì lại càng dễ dàng kiểm tra và tính thuế. Chính vì vậy không có chuyện các bạn cứ thoải mái chạy và không cần phải suy nghĩ gì. Tuy nhiên việc có ảnh hưởng đến visa hay không lại là câu chuyện khác và chưa ai có thể kiểm chứng được nó bởi vì Uber Eats mới chỉ có mặt ở Nhật chưa được 1 năm nay.

Chính vì Uber mới xuất hiện nên các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp này đang còn rất mơ hồ, tuy nhiên về nghĩa vụ thuế thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ, vì một khi lương đã vào tài khoản của bạn thì bằng cách nào đó cơ quan thuế sẽ tìm ra, nhất là khoản tiền đó được chuyển từ nước ngoài về thì lại càng đơn giản hơn rất nhiều. Và nếu như bạn không kê khai hay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế thì chắc chắn sẽ rất phiền phức.

Bên cạnh đó, Khi tham gia vào hệ thống Uber, lúc này bạn giống như một hộ kinh doanh cá thể chính vì vậy bạn phải tự cân đối thu chi, và tự có trách nhiệm khai báo thuế. Không giống như bạn là nhân viên chính thức hay làm baito thì công ty nhận bạn vào làm việc họ sẽ có nghĩa vụ phải khai báo thuế cho bạn.

II. Thuế được tính như thế nào. 

Có 2 trường hợp các bạn không cần phải khai báo thuế:

1. Đối tượng là kỹ sư hay dân văn phòng đi làm thêm.

Nếu như bạn đi làm thêm với thu nhập chưa đến 20 man yên/năm thì bạn không cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế vì vậy các bạn không cần khai báo hay làm thủ tục cũng không có vấn đề gì.

2. Đối tượng là sinh viên hoặc chạy Uber toàn thời gian.

Với đối tượng này, nếu thu nhập của bạn dưới 38 man/năm thì cũng không cần phải khai báo nghĩa vụ thuế với nhà nước.

※Lưu ý: Nếu các bạn làm thêm 2 việc trở lên mà đều trả lương thẻ sẽ bị cộng dồn và tính thu nhập chứ không phải là thu nhập 1 việc dưới 38 man yên/năm. Ví dụ bạn chạy Uber là 20 man yên/năm và làm ở quán ăn 20 man yên/năm thì bạn vẫn phải khai báo thuế bình thường.

Đăng ký Uber Eats

Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý, như đã đề cập ở trên, khi bạn chạy Uber bạn sẽ là một hộ kinh doanh cá thể, chính vì vậy theo luật các bạn sẽ được trừ đi phần chi phí đầu tư 経費 khi áp dụng thuế. bạn sẽ được trừ 50% số tiền đầu tư, ví dụ bạn mua xe đạp để chạy Uber với giá 6 man yên/1 chiếc và số tiền thu nhập của bạn trong năm đó là 30 man yên/năm thì bạn chỉ bị tính thuế với số tiền là 27 man yên. Tức là bạn được trừ 3 man yên tiền đầu tư mua xe. Khi đến khai báo thuế bạn phải có giấy tờ, hóa đơn chứng minh việc mua xe. Những loại chi phí được khấu trừ:

- Tiền đầu tư mua xe ban đầu.

- Tiền mạng internet trên điện thoại bạn sử dụng chạy Uber.

- Phí thuê xe đạp nếu bạn thuê xe đạp để chạy Uber.

- Phí bảo hiểm phương tiện bạn sử dụng.

- Các chi phí đầu tư như: Găng tay, mũ bảo hộ...liên quan đến việc chạy Uber.

※Lưu ý: Số tiền ăn trong khi chạy Uber không được khấu trừ.

III. Thực hiện khai báo thuế bằng cách nào.

Vào dịp cuối năm, các bạn thường nhận được giấy khai báo thuế là 年末調整, sau đó các bạn điền đầy đủ thông tin và nộp cho công ty, phần còn lại công ty sẽ lo giúp bạn. Đối với các bạn chạy Uber thì tất cả mọi thủ tục bạn phải tự làm mà công ty không hỗ trợ.

Để tiến hành khai báo thuế các bạn có 2 cách.

- Đến cơ quan thuế nơi cư trú để tiến hành khai báo thuế với tên tiếng nhật là 確定申告.

- Khai báo online.

Thời hạn khai báo thuế: từ ngày 16/2 đến ngày 15/3  hàng năm bạn phải khai báo thuế của năm trước. Ví dụ năm 2019 đi khai báo thuế thì sẽ khai báo thuế cho năm 2018. Nếu trong thời gian trên mà bạn không đến khai báo thuế thì cơ quan thuế sẽ gọi điện hoặc gửi thư nhắc nhở và có thể bạn sẽ bị nộp phạt vì khai báo chậm và nộp tiền lãi phát sinh trong thời gian chưa nộp thuế. Trường hợp tệ hơn nữa, là cơ quan thuế sẽ liên lạc với công ty bạn đang làm việc, trường học và ngân hàng để tiến hành khóa tài khoản của bạn. 

Tuy nhiên , đây vẫn là một công việc hấp dẫn đối với các bạn trẻ, nhất là các bạn nam có xe máy và ở các vùng trung tâm của thành phố Tokyo hay Osaka, các bạn có thể làm tự do, thoải mái và thu nhập cũng rất ổn. Một điểm đặc biệt nhất đối với công việc này là các bạn sẽ rất khó bị truy làm quá giờ khi chạy Uber vì thế các bạn Du học sinh có thể phần nào yên tâm về việc xin visa lần tới, tuy là nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Để biết chi tiết về việc đăng ký chạy Uber và khu vực có thể tham gia chạy Uber các bạn tham khảo bài viết "Hướng dẫn đăng ký chạy Uber bằng xe đạp". Ngoài ra, nhằm mục tiêu mở rộng thị trường, hiện nay khi đăng ký Uber bạn không cần phải đến trung tâm hỗ trợ của Uber để làm thủ tục nữa, thay vào đó các bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bước đăng ký online và nhận túi tại nhà, tông tin chi tiết có trong bài viết "Hướng dẫn đăng ký Uber Eats nhận túi tại nhà".

Đăng ký Uber Eats

Theo: kienthucnhatban.com