MENU -> LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM LÁI XE
---Có dịch tiếng Việt---
1. KARIMEN (仮免許)
2. HONMEN (本免許)

KIẾN THỨC NHẬT BẢN

10 lưu ý khi chuyển việc tại Nhật

NHẬT BẢN NGÀY : 2019-10-05 29316

Image

Ai cũng có lý do riêng của mình khi quyết định chuyển một công việc mới. Nhưng điều đó có tốt hay không? Sau đây là "10 lưu ý khi chuyển việc tại Nhật " các bạn chắc chắn phải lưu tâm khi đưa ra quyết định của mình.

1. Lý do chuyển việc.

Bất kỳ ai chuyển việc cũng có một lý do gì đấy. Vậy lý do chuyển việc của bạn là gì? những lý do sau đây bạn nên nghĩ lại khi có ý định chyển việc:

Chán công việc hiện tại.

Chán thì chuyển thôi, rất nhiều người suy nghĩ như bạn, nhưng thử nghĩ xem liệu đến nơi làm việc mới bạn có đảm bảo bạn thích nó. Nếu không thích bạn lại chuyển việc nữa sao. Đó là lý do bạn nên suy nghĩ lại quyết định của mình.

Quan hệ không tốt với đồng nghiệp.

Ở đâu cũng có người này người kia, người giỏi là người biết bỏ qua cái nhỏ để làm cái lớn. Đừng vì một chút trục trặc với đồng nghiệp mà nghỉ việc.

Xếp keo kẹt.

Lý do tưởng ít mà lại có rất nhiều người bỏ việc vì lý do này. Xếp keo lắm, mãi không tăng lương hay thưởng ít mà lại còn khó tính. Công ty nào cũng vậy thôi, bạn giống như một món hàng vậy, bạn được trả ít tức là giá trị của bạn tạo ra không cao. Hãy cố gắng phấn đấu tạo nên giá trị bản thân, sau đó hãy nghĩ đến tìm một bến đỗ mới.

2. Khu vực chuyển việc.

Chuyển từ khu vực nào đến khu vực nào cũng rất quan trọng. Chuyển từ nông thôn lên thành phố hoặc ngược lại từ thành phố xuống nông thôn, tùy từng tính chất công vệc mà các bạn nên xem xét thiệt hơn. Ở thành phố tuy là lương cao hơn, được tiếp xúc với nhiều thứ tiện lợi, hiện đại, môi trường làm việc tốt. Tuy nhiên nó cũng có mặt hạn chế như giá cả đắt đỏ, thuê nhà khó khăn, không gian trật trội, chưa kể là áp lực công việc lớn, cạnh tranh cao... là những vấn đề các bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

3. Nội dung công việc sau khi chuyển.

Chuyển việc, các bạn chỉ chuyển công ty hay là chuyển cả nội dung công việc. Công việc các bạn định chuyển có đúng với chuyên ngành các bạn học không? nếu chuyển việc nó có lợi cho tương lai và sự phát triển của các bạn hay không? đó là những điều mà các bạ cần phải lưu ý.

4. Năng lực tiếng Nhật của bản thân.

Năng lực tiếng Nhật là một điều vô cùng quan trọng khi làm việc tại Nhật. Ở Nhật, công ty sử dụng tiếng Anh rất ít và nếu như bạn không có năng lực tiếng Nhật tốt các bạn sẽ rất khó để làm quen với môi trường mới với rất nhiều những thứ mới. Việc mới đương nhiên các bạn sẽ cần phải có người chỉ bảo, khi đó bạn không hiểu người ta muốn nói gì thì thật là khó để hoàn thành công việc đúng không. Vì vậy nếu như tiếng Nhật của bạn chưa được tốt hãy cố gắng học tập thêm, sau đó hãy chuyển việc các bạn nhé.

10 lưu ý khi chuyển việc ở nhật

Ảnh minh họa

5. Có xin được việc mới hay không?

Lại một vấn đề nữa liên quan đến tiếng Nhật, nếu không tốt tiếng chưa chắc các bạn có thể xin được việc.

Và ở câu hỏi này còn một vấn đề liên quan nữa đó là Visa các bạn còn hạn dài không? nếu các bạn không thể xin việc trước khi hết hạn visa thì có thể các bạn còn phải về nước vì hết tư cách lưu trú. Như vậy thì thật là đáng tiếc.

6. Khoản tiền tiết kiệm của bạn.

Sau khi quyết định xin nghỉ việc và trong thời gian chờ xin việc mới các bạn đương nhiên không có thu nhập. Nhiều bạn nghĩ có thể đi làm baito trong thời gian này. Có thể được nếu các bạn xin được việc trả lương tay. Tuy nhiên điều này không chắc chắn vì vẫn có thể các bạn bị phát hiện, truwognf hợp bị phát hiện các bạn sẽ rất khó xin visa vì theo luật ở Nhật các bạn làm như vậy là vi phạm tư cách lưu trú. Ở Nhật luật pháp thường rất nghiêm khắc các bạn biết rồi đấy

7. Thủ tục chuyển việc phức tạp.

Có rất nhiều giấy tờ các bạn cần phải làm khi chuyển việc. Các bạn có thể tham khảo ở bài viết "Chuyển việc ở Nhật cần giấy tờ gì?" sau khi quyết định nhé.

8. Bạn đang bao nhiêu tuổi?

Số tuổi các bạn hiện đang sở hữu là một vấn đề cũng đáng phải lưu tâm. Nếu các bạn khoảng 35 tuổi trờ lên có ý định chuyển việc cần phải suy nghĩ thật kỹ. Ở tuổi đó nếu đi tìm việc mới, công ty họ sẽ yêu cầu rất cao và xét kỹ xem tại sao bạn lại chuyển việc. Bạn chuyển việc bao nhiêu lần. Bên cạnh đó các chế độ hay cống hiến của bạn ở công ty cũ coi như bằng không. Biết đâu ở công ty cũ xếp đang cân nhắc bạn vào vị trí quản lý sau khi các bạn có một thời gian dài cống hiến cho công ty mà bạn lại nghỉ việc thì tiếc thật đấy.

9. Có thể bị mất uy tín.

Ở Nhật họ đánh giá sự trung thành rất cao. Có thể năng lực bạn chưa tốt nhưng bạn có lòng trung thành và ý trí cầu tiến bạ vẫn được trọng dụng. Ngược lại với nó là sự phản bội hay những người có tính " Cả thèm chóng chán ", làm được một thời gian lại nghỉ xin việc mới. Làm Baito thì còn chấp nhận được chứ làm Nhân viên chính thức các bạn cần phải lưu ý điều này. Nếu chuyển việc quá nhiều có khả năng cao bạn sẽ không xin được việc mới, hoặc có xin được việc thì cũng khó có thể thăng tiến vì số lần chuyển việc quá nhiều khó mà tạo lòng tin được với sếp của bạn.

10. Ảnh hưởng đến xin visa vĩnh trú.

Đây là điều mà hầu như ai cũng nghĩ đến khi làm việc ở Nhật. Nếu như bạn có visa vĩnh trú các bạn có thể tự do đi lại Nhật bản mà không cần phải nghĩ đến tư cách lưu trú nữa. Thật tuyệt vời đúng không. Nhưng điều kiện xét visa vĩnh trú vì vậy mà cũng rất khắt khe trong đó có xét đến hạng mục số lần chuyển việc của bạn. Một điểm trừ rất lớn nếu bạn chuyển việc nhiều lần và có khả năng không thể xin được.

Trên đây là "10 lưu ý khi chuyển việc ở Nhật". Đây là những lý do mà mình đã tham khảo từ rất nhiều các anh chị đi trước cộng với kinh nghiệm gần 10 năm ở Nhật của mình. Có bổ xung gì các bạn để lại bình luận phía dưới để trao đổi nhé.

Theo: kienthucnhatban.com